Vòng 1/8 là gì? Tìm hiểu về vòng 1/8 trong các môn thể thao

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến vòng 1/8 trong bóng đá thế nhưng vòng 1/8 là gì thì không ai phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về vòng 1/8 cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 chỉ đơn giản là một vòng đấu trong các giải đấu bóng đá. Vòng này sẽ có tổng cộng 16 đội, được chia thành 8 cặp đấu khác nhau. Một đặc điểm của vòng này là đội nào thắng sẽ được vào vòng tiếp theo. Đội thua sẽ bị loại khỏi giải đấu.

Hiện tại, vòng 1/8 thường được tổ chức ở các giải đấu lớn như World Cup, Euro hay Cúp C1 vì thường có nhiều đội tham gia các giải đấu này. Chính vì thế, để tìm ra 2 đội sẽ tiến vào trận chung kết giải đấu sẽ có nhiều vòng đấu.

Không chỉ bóng đá, mà còn nhiều môn thể thao khác như quần vợt, võ thuật… cũng có vòng 1/8 như môn bóng đá. Vòng 1/8 trong các môn thể thao khác sẽ có 8 trận đấu dành cho 16 vận động viên khác nhau.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 trong các môn thể thao

Vòng 1/8 là thể thức thi đấu thường xảy ra ở các môn thể thao cá nhân và đồng đội. Trong các môn thể thao cá nhân, hình thức này thường thấy trong các môn võ thuật như võ thuật, quần vợt … và trong các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ và bóng đá chuyên nghiệp, bóng bầu dục … thì vòng 1/8 thường diễn ra sau vòng bảng.

Bóng đá là môn thể thao mà vòng 1/8 thường xuyên xuất hiện nhất. Ở vòng 1/8, nếu trận đấu diễn ra sau 90 phút chính thức mà hai đội vẫn đang hòa nhau cả về chuyên môn và ty le keo thì sẽ tổ chức thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. FIFA không còn áp dụng các quy tắc như “cái chết bất ngờ” với bàn thắng vàng hay bàn thắng bạc nữa. Nếu vẫn hòa sau hai hiệp phụ (120 phút), cả hai đội sẽ đá luân lưu 11m. Sau 5 loạt chính thức, nếu vẫn hòa sẽ tiếp tục thực hiện cho đến khi phân định thắng thua.

Điểm khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/8

Vòng 1/8 có 16 đội sẽ thi đấu với nhau, tức là có 8 cặp đấu. Từ đó, loại đi 8 đội để bước vào vòng trong.

Vòng 1/16

Vòng 1/16 gồm 32 đội thi đấu với nhau, tức là có 16 cặp đấu. Vòng loại này rất ít gặp trong bóng đá vì ít giải đấu nào có số lượng đội tham gia đông như vậy nên sẽ chọn ra 32 đội tham dự giai đoạn này. Và 16 đội vượt qua vòng 32 đội này sẽ bắt đầu tham dự vòng loại trực tiếp 1/8.

Điểm khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Giải đấu nổi tiếng có vòng 1/16

Ngoại trừ các giải đấu cúp của các quốc gia, thường là cúp FA của liên đoàn bóng đá Anh. Một giải đấu đáng chú ý khác từ tỷ số bóng đá hôm nay vòng 1/8 là Europa League. Đặc biệt, vòng 32 đội của Europa League lấy 8 đội thứ 3 không vượt qua vòng bảng Champions League.

Cũng có một trường hợp đặc biệt là khi World Cup quyết định tăng số đội lên 48 đội thì vòng 1/16 (vòng 32 đội) sẽ xuất hiện nhiều và trở nên quen thuộc với người hâm mộ túc cầu.

Cách gọi tên

Vòng loại 1/8 của World Cup, Champions League hay Asiad … xuất hiện ngay sau vòng bảng. Đội nào vượt qua vòng bảng sẽ vào thẳng vòng loại trực tiếp 1/8. Vòng đấu này tạo cơ hội thi đấu chiến thắng cực cao mang đến tấm vé bước tiếp vào tứ kết cho các đội. Do đó, đây được coi là trận đấu tiền đề để các CLB đủ điều kiện giành được tấm vé vào vòng trong.

Tuy nhiên, trên thế giới, vòng 1/8 không phải là tên gọi phổ biến, họ thường gọi nó bằng những cái tên khác là vòng 16 đội (Round of 16) hay vòng Knock out. Ở Việt Nam, vòng play-off 1/8 rất phổ biến, chúng ta hiểu rằng đây là vòng 16 đội. Tuy nhiên, chính vì thuật ngữ này mà nhiều người nhầm lẫn rằng có 8 đội tham dự vòng playoff này.

Đội nào giành chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ tiến vào vòng tứ kết. Theo tìm hiểu, vòng tứ kết thường được gọi là vòng 1/4 (gồm 4 cặp đấu, 8 đội). Vòng bán kết có thể được gọi là vòng 1/2 nhưng cách gọi này không phổ biến cho lắm.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về vòng 1/8 là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ.